Menu

Kiến thức: Biểu hiện - chuẩn đoán và ảnh hướng của thoát vị đĩa đệm

 Đau cột sống và đau rể thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM...

 Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

 Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. 

 Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi.

 Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi người. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau.

 Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

 Tuỳ theo vị trí đãi đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay.

 Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn.

 Còn thoát vị đĩa đệm ở vị trí thắt lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mãn tính. Đau thần kinh toạ, đau thần kinh đùi bì.

 Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về mọt bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

 Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như: Cúi, ngửa, nghiêng, xoay. 

 Khi rễ thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 Nếu tổn thương thần kinh toạ thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót chân hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên bị tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

 Chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm

 Chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm không phải dễ dàng.

 Trên thực tế bệnh nhân hay bị chuẩn đoán nhầm với nhiều bệnh khác hay bị chuẩn đoán muộn. Đó là do các triệu chứng lâm sàng chỉ có tính chất gợi ý.

 Để chuẩn đoán xác định cần phải làm các xét nghiệm hiện đại, tốn kém mà không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để làm.

 Chụp x-quang cột sống thông thường không phát hiện được thoát vị đĩa đệm vì tổn thương đĩa đệm không cản quang, do đó không thấy được trên phim. Người ta chỉ gián tiếp đánh giá tổn thương đĩa đệm khi thấy giảm chiều cao khe liên đốt sống, vẹo cổ sống. Để "nhìn thấy" đĩa đệm bị tổn thương và thoát vị, phải chụp bao rễ cản quang và chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân.

 Khi đó, đĩa đệm được "cắt" thành từng lát như khi người bán thịt ở chợ cắt miếng thịt trên sạp để cho người mua xem.

 Qua đó để người ta đánh giá được hình thái, tính chất tổn thương đĩa đệm, vị trí thoát vị vào ống sống hay vào lỗ liên hợp, cũng như mức độ hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm gây ra. Từ đó bác sĩ lập ra kế hoạch để quyết định các biện pháp điều trị hợp lý.

 Hậu quả của thoát vị đĩa đệm 

 Thoát vị đĩa đệm để lại hậu quả và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp:

 Đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép, các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí mất khả năng lao động. 

 Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bênh, chưa kể các tốn kém do chi phí điều trị.

 Tóm lại, THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy, khi bệnh nhân có các triệu chứng nói trên cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ - xương - khớp để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

 Trung tâm chăm sóc sức khỏe Trân Châu và Phòng chẩn trị y học cổ truyền Moonday là địa chỉ tin cậy. Với nhiều năm kinh nghiệm điều trị và chăm sóc sức khỏe các bệnh lý về gân cơ xương khớp và các bệnh lý phức tạp như tai biến, vô sinh, hiếm muộn,...cùng đội ngũ y bác sĩ  y học cổ truyền chuyên môn cao, giàu lòng y đức. Chắc chắn sẽ cải thiện được tình trạng của quý vị đang gặp phải về sức khỏe !

  • Trụ sở 1: Số 25 ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân Hà Nội
  • Trụ sở 2: Số 9 ngõ 32 Nguyễn Văn Trỗi , Thanh Xuân,Hà Nội
  • Phone: 0816212899

Tin liên quan

0965982216
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ