Menu

Kiến thức: Thoát vị đĩa đệm là gì ?

 Những đốt sống tạo thành cột sống ở sau lưng được chêm bởi những đĩa nhỏ. Gọi là đĩa đệm, những đĩa này tròn và dẹt có vỏ ngoài dai để bao bọc một chất nhầy bên trong được gọi là nhân.

 Bình thường những đĩa này chịu một áp lực do cột sống đè lên.

 

 Thoát vị đĩa đệm

 Khi những đĩa này khoẻ manh, chúng  có chức năng như cái giảm sốc cho cột sống và làm cho cột sống mềm hơn, dễ vặn uốn.

 Khi những đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽ mòn, rách hoặc bị bệnh, chúng có thể phồng lên hoặc vỡ ra. Đó gọi là thoát vị đĩa đệm.

 Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất cứ phần nào của cột sống. Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng. Những phần còn lại xảy ra ở cổ và rất ít ở cột sống ngực.

 

 Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì ?

 Sau khi bị trượt ngã dập mông xuống đất, khuân vác nặng, gập lưng đột ngột,... người bệnh thường có triệu chứng sau:

 - Đau: Đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng và đi. Có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.

 - Tê bì: Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thương xuất hiện sau đau.

 - Teo cơ, yếu liệt: Thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài. Người bệnh có thể cảm thấy một chi hoặc tứ chi teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể sẽ bị liệt.

 Nếu những triệu chứng trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Đôi khi có thể làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như MRI hoặc CT được dùng để củng cố chuẩn đoán.

 Thoát vị đĩa đệm được điều trị như thế nào ?

 Hầu hết thoát vị đĩa đệm là điều trị không phẫu thuật chỉ cần uống thuốc hoặc sử dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc, điều trị vật lý trị liệu và nghỉ ngơi một thời gian đồng thời tập thể dục theo chuyên gia sức khoẻ.

 Khoảng 50% thoát vị bình phục sau một tháng, Chỉ khoảng 10% được chỉ định phẫu thuật.

 Nguyên nhân và biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống

 Thoát vị đĩa đệm cột sống luôn là một vấn đề thời sự vì đó là nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay.

 Ở Việt Nam có thời 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Hiểu biết vấn đề này giúp chúng ta dự phòng có hiệu quả thoát vị đĩa đệm cột sống và giảm bớt chi phí điều trị.

 Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

 Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đãi đệm cột sống.

 + Là các chấn thương cột sống

 + Là do các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt

 Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng lên ở tư thế xấu. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hoá cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

 Cần chú ý rằng tổn thương đãi đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

 Cơ chế thoát vị đĩa đệm được giải thích như sau:

 Bình thường, đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.

 Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vùng sụn bên ngoài xơ hoá, rạn nứt và có thể rách.

 Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạch vào cột sống (chấn thương, gắng sức,...) nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát ra ngoài chui vào ống cột sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

  Qua bài viết tìm hiểu về "Thoát vị đĩa đệm là gì ?" Cty Cp y dược Tống gia đường đã giải thích tới quý vị hiểu các nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.

 Quý vị đang gặp tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể đến phòng khám của công ty. Địa chỉ:

  • Số 25 ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân Hà Nội

 Tại đây, quý vị sẽ được các y bác sĩ chuyên môn cao về Y học cổ truyền thăm khám và đưa ra những bài thuốc, liệu trình, phương pháp điều trị tốt nhất. Nhằm mục đích tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của quý vị. Giúp quý vị sớm bình phục trở lại cuộc sống bình thường.

  Trung tâm chăm sóc sức khỏe Trân Châu và Phòng chẩn trị y học cổ truyền Moonday là địa chỉ tin cậy. Với nhiều năm kinh nghiệm điều trị và chăm sóc sức khỏe các bệnh lý về gân cơ xương khớp và các bệnh lý phức tạp như tai biến, vô sinh, hiếm muộn,...cùng đội ngũ y bác sĩ  y học cổ truyền chuyên môn cao, giàu lòng y đức. Chắc chắn sẽ cải thiện được tình trạng của quý vị đang gặp phải về sức khỏe !

  • Trụ sở 1: Số 25 ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân Hà Nội
  • Trụ sở 2: Số 9 ngõ 32 Nguyễn Văn Trỗi , Thanh Xuân,Hà Nội
  • Phone: 0816212899

Tin liên quan

0965982216
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ